Bố mẹ stress nặng, gia đình lục đục vì kèm con học ở nhà

0
541

Tưởng chừng kèm con học ở nhà là một công việc bình thường của các bậc phụ huynh. Thực tế có đến 1001 câu chuyện dở khóc dở cười “khi ở nhà bố mẹ là cô giáo”, nhất là với học sinh lớp 1-2.

Nhiều bạn đọc của Báo Lao Động đã kể lại những câu chuyện như vậy.

“Làm gì để mỗi buổi kèm con học là một buổi vui vẻ”- đó là băn khoăn của nhiều phụ huynh. Ảnh: Phương Quỳnh

Có cậu con trai mới đi học, chị Bùi Phương Anh than thở: “Nhà tôi mất đoàn kết trầm trọng. Tình cảm mẹ con sứt mẻ đã đành. Mối quan hệ trong gia đình cũng sứt mẻ tình thân và lắm người can thiệp quá. Người thì bảo thôi không học được thì cho đi học nghề, người bảo nhặt rác. Bà ngoại bảo ra đi bà kèm cho, còn nhân vật chính khóc thút thít, lau nước mắt liên tục nhưng tuyệt nhiên cắn bút không viết gì đúng kiểu mọi người muốn làm gì thì làm”.

Tâm sự “đau khổ” của một bà mẹ phải kèm con học
Tâm sự “đau khổ” của một bà mẹ phải kèm con học.

Chị Nga có con hiện học lớp 3 kể về những buổi kèm con học khi cậu bé vào lớp 1:

“7 rưỡi: Ngồi vào bàn.

8h: Mẹ ơi con khát nước.

8h15: Mẹ ơi con đau bụng

8h20: Mẹ ơi con nóng (bật quạt).

8h30: Mẹ ơi con vẫn đau bụng không ị được (Mình bảo thế đi viện, mang đến cho bác sĩ tiêm thì lại nói “con chịu được”).

9h: Mẹ ơi con đi vệ sinh…

Cứ 5 phút “Mẹ ơi” một lần, may năm nay lớp 3 rồi không phải nhắc nhiều.

Chị Hải Yến kể về trường hợp cậu con nhà dì: “Hôm nào mẹ nó nói lên phòng học đi là gia đình biết chuẩn bị thế nào rồi. Không ngày nào mẹ con ra khỏi bàn học trong vui vẻ phấn khởi. Mẹ thì mặt đỏ, con thì hai hàng nước mắt, lau vội lau vàng. Nó đi thi học kỳ 1 lớp 1 không làm bài vì đây không phải là cô giáo nó (cô coi thi) nên không tính điểm, do đó nó không làm. Suýt ở lại lớp 1”.

Chị Phạm Huyền mô tả “hành trình gian truân” kèm con học: “Mỏi tay, tay ướt, cắt móng tay, uống nước, đi ị, đau lưng, tìm dép, xếp sách, quát chó, lau bụi bàn, tìm tẩy, tìm gọt bút chì… Cái kết là cả tối viết được hai dòng. Đã thế còn viết chữ C ngược”.

Tượng tự là con chị Nguyễn Anh: “Nghe tivi phát thời sự và câu nói kinh điển “Bây giờ là 19h” là cắp đít đi vào bàn học: Lau bàn học, xếp lại sách vở, đi rút nước, cất nước, đi nhà vệ sinh, nóng quá cắm quạt… được một hồi kêu quay lại thấy ngủ từ lúc nào, bị phát hiện thì kêu là trúng gió. 7h đến 9h tối nhưng không viết nổi một dòng”.

Còn chị Trang thì nói kiểu trào phúng sau những tháng ngày mệt mỏi kèm con học ở nhà: “Tôi đã phải lên xin cả hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp rằng hãy cứ đánh nó đi. Gia đình xin ký giấy uỷ quyền, cam kết không kiện tụng gì cả, thậm chí còn chuẩn bị đạo cụ để giáo viên mỗi ngày cho nó vài trận. Con “ngoan” đến nỗi sổ liên lạc điện tử và Zalo trở thành nguyên nhân gây stress hàng ngày và hàng tuần. Các thầy cô đúng là siêu nhân”.

Năm ngoái, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường, giáo viên cần giúp học sinh lớp 1 hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh, cũng như yêu cầu cần tổ chức kế hoạch giáo dục sao cho không gây quá tải với học sinh. Tuy nhiên, việc dạy và kèm con học ở nhà vẫn là nỗi ám ảnh với các bậc cha mẹ.

Bạn đã kèm con học ở nhà như thế nào? Hãy kể câu chuyện hài hước của mình ở phần bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ tổng hợp các câu chuyện hay để đăng tải.

MINH ANH
Theo: https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/bo-me-stress-nang-gia-dinh-luc-duc-vi-kem-con-hoc-o-nha-895489.ldo
(Visited 125 times, 1 visits today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here