Bắt tạm giam nữ hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền ăn của học sinh

0
586

Một nữ hiệu trưởng trường tiểu học ở Kiên Giang vừa bị khởi tố bắt tạm giam vì chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền ăn, tiền đồng phục của học sinh.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Liên (SN 1971), Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang về tội “Tham ô tài sản” theo khoản 4, Điều 353  Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, từ năm học 2018-2019 đến nay, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (do bà Liên làm hiệu trưởng) được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú.

Bà Liên chịu trách nhiệm toàn bộ trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy các lớp bán trú (trong đó có theo dõi các khoản thu, chi các lớp bán trú theo quy định của pháp luật).

Bắt tạm giam nữ hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền ăn của học sinh - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bị can Trần Thị Liên.

Nhưng trong 2 năm học 2019-2020 và 2020-2021, việc thu, chi tiền bán trú thực tế tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng theo quy định về tài chính, kế toán.

Cụ thể, vào đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú thu tiền của học sinh và nộp lại cho bà Trần Thị Hường là thủ quỹ. Sau khi nhận tiền từ các giáo viên chủ nhiệm, bà Hường không nộp kho bạc theo quy định mà làm theo sự chỉ đạo của bà Liên là giao toàn bộ số tiền cho bà Liên quản lý và tự chi.

Mặc dù biết rõ quy định các khoản thu trong nhà trường đều phải được gửi tại tài khoản tạm gửi tại kho bạc, nhưng bà Liên không thực hiện mà giữ toàn bộ tiền mặt thu được và tự thực hiện việc chi các khoản như: trả tiền cung cấp suất ăn bán trú, bồi dưỡng cho giáo viên lớp bán trú, mua dụng cụ vệ sinh, trả lại tiền học sinh không ăn…

Bắt tạm giam nữ hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền ăn của học sinh - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Theo kết quả điều tra ban đầu, bị can Trần Thị Liên đã chiếm đoạt tiền ăn, tiền đồng phục của học sinh gần 1,8 tỷ đồng.

Riêng tiền dùng để chi trả cho cơ sở nấu ăn, bà Liên không trực tiếp chi trả mà đưa tiền cho bà Hường để thanh toán với cơ sở nấu ăn.

Trong 4 tháng gồm: tháng 1, 9, 10 và 11/2020, thông qua việc tự quản lý tiền bán trú thu được, bà Liên đã có hành vi chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh với tổng số tiền trên 1,35 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm học 2020-2021, bà Liên còn chiếm đoạt số tiền gần 435 triệu đồng (tiền bán đồng phục học sinh) mà không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký.

Như vậy bà Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tham ô số tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh trên 1,78 tỷ đồng.

Vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguyễn Hành

Theo: https://dantri.com.vn/phap-luat/bat-tam-giam-nu-hieu-truong-chiem-doat-gan-18-ty-dong-tien-an-cua-hoc-sinh-20210525120808866.htm

(Visited 134 times, 1 visits today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here